5 cách xử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất

5 cách sử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất
Rate this post

Tổng hợp những cách xử lý mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi hiệu quả

Tùy thuộc vào mô hình chăn nuôi, quy mô trang trại, số lượng động vật chăn nuôi với lượng chất thải nhiều hay ít mà bà con có thể áp dụng một trong những cách xử lý mùi hôi chuồng trại sau đây:

Dùng các chất có sẵn trong tự nhiên

Bà con có thể sử dụng một số chất có sẵn trong tự nhiên để xử lý mùi hôi chuồng trại như: bột vôi sống, vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ chanh,… Những thành phần này có tác dụng khử mùi khá tốt, nhất là bột vôi sống với tính oxi hóa rất cao.

xử lý mùi hôi chăn nuôi

Cụ thể, để khử mùi hôi chuồng trại, bà con hãy sử dụng một lượng nhỏ vôi sống rắc xung quanh chuồng trại. Vôi sẽ thấm dần vào đất giúp loại bỏ nấm, các loại vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng khử mùi hôi tanh trong chuồng trại chăn nuôi hiệu quả.

Với những hộ gia đình có mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ có thể sử dụng vỏ trái cây ép lấy nước phun xung quanh chuồng trại. Hoặc dùng những loại vỏ này treo vào bên trong chuồng trại để khử mùi. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng giảm mùi hôi tạm thời, không thể áp dụng về lâu dài.

Sử dụng Ozone xử lý mùi hôi

Ozone được ví như là “vitamin không khí”, thân thiện với môi trường. Sử dụng khí Ozone trong xử lý mùi hôi chuồng trại cũng là biện pháp được nhiều bà con nông dân áp dụng. Nó không chỉ giúp giảm mùi hôi lên đến 90% mà còn đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của vật nuôi.

5 cách sử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Ngoài ra, khí Ozone còn có tác dụng giảm mầm bệnh, đuổi ruồi, muỗi, rệp,… tại các trang trại, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giống vật nuôi. Đặc biệt, bà con cũng thường xuyên sử dụng khí Ozone làm thanh lọc nguồn nước uống cho vật nuôi. Qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột ở vật nuôi, giảm đáng kể mùi hôi của các chất thải ngay khi chúng vừa thải ra môi trường.

Dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Chăn nuôi không mùi hôi là mục đích lâu dài mà bà con nông dân luôn hướng đến. Với những hộ gia đình chăn nuôi với quy mô lớn thì sử dụng đệm lót sinh học chính là giải pháp chăn nuôi không mùi hôi hiệu quả. Đây cũng là biện pháp được bà con nông dân áp dụng phổ biến hiện nay.

5 cách sử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Sở dĩ đệm lót sinh học trong chăn nuôi được nhiều bà con tin dùng là vì chúng được cấy men vi sinh từ trấu, mùn cưa, rơm rạ có thể ngăn chặn được quá trình lên men cũng như khử sạch mùi hôi chuồng trại. Đệm lót có tác dụng khử mùi, làm sạch chuồng và không khí xung quanh chuồng nuôi mà không cần đến sự can thiệp của các biện pháp dọn rửa truyền thống.

Nhờ đệm lót sinh học, chất lượng vệ sinh trong chuồng được cải thiện đáng kể. Kéo theo đó, sức đề kháng của vật nuôi cũng tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu dùng để chế tạo đệm lót sinh học cũng dễ tìm, chi phí thấp nên được bà con ứng dụng rộng rãi.

Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh

Hầu hết các biện pháp xử lý mùi hôi chuồng trại đều có tác dụng khử mùi hôi trong thời gian ngắn mà không thể xử lý một cách triệt để. Mùi hôi chuồng trại bắt nguồn từ chất thải, nếu chúng không được xử lý thì mùi hôi sẽ kéo dài dai dẳng. Vì vậy, để xử lý mùi hôi chuồng trại thì phải có cách xử lý chất thải vật nuôi.

5 cách sử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong những cách được bà con quan tâm hàng đầu hiện nay. Chế phẩm sinh học có tác dụng phân hủy nhanh chóng lượng chất thải ra môi trường từ vật nuôi một cách triệt để. Đây là hợp chất hoàn toàn lành tính, thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu mùi hôi chuồng trại đáng kể.

Hiện tại, bà con có thể tìm mua chế phẩm vi sinh EcoClean 1XF-HC để xử lý mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả. Sản phẩm này là một hợp chất có công thức độc quyền, chứa tinh dầu, nước tinh khiết, chất nhũ hóa. Nó có tác dụng phân hủy sinh học và đảm bảo an toàn cho đời sống con người, động thực vật.

Dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi định kỳ

Đây chắc chắn là biện phải xử lý mùi hôi chuồng trại đơn giản nhất mà các hộ chăn nuôi nên thường xuyên áp dụng. Bởi tất cả các giải pháp tác động khác đều chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi môi trường sống của vật nuôi sạch sẽ.

5 cách sử lỳ mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Nếu chất thải của động vật chưa thể xử lý ngay thì hãy tiến hành thu gom lại và đặt ở vị trí xa khu vực sinh hoạt, khu dân cư xung quanh. Sau đó dùng bạt kín che chắn kỹ để hạn chế bay mùi cũng như tránh tạo môi trường cho ruồi, muỗi, vi khuẩn phát sinh.

>>> Giải pháp sản xuất phân bón hữu cơ đơn giản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391