Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine

Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine! | Báo Công Thương
Rate this post

Theo Izvestia, những ngày gần đây, Quân đội Nga liên tiếp chọc thủng tuyến phòng ngự của Ukraine ở Donbass, giao tranh đang diễn ra ác liệt tại làng Maryinka ở ngoại ô phía tây Donetsk, nơi có những “lô cốt” kiên cố của Ukraine.

Bộ binh Nga và xe tăng đang phải đánh chiếm từng ngôi nhà, với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu. Xe tăng T-90M mới của Bộ binh Nga đang phát huy tác dụng quan trọng trong từng trận đánh của Nga. Ngoài lớp giáp tuyệt vời và khả năng bảo vệ năng động, chúng còn được trang bị hệ thống dẫn đường quang học hiện đại nhất cùng khẩu pháo 125 mm mạnh mẽ.

Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine!
T-90M của Nga được phủ lớp ngụy trang để chiến đấu ở Ukraine

“T-90M là một con thú, không phải một cỗ máy! Nó đã thể hiện tốt ở Ukraine, so với T-7B3M thì có nhiều cái tiện. Trong khả năng việt dã, T-90M cũng quá tốt, khả năng di chuyển nhanh nhẹn, dữ liệu được hiển thị trên bảng điện tử – đây là một điểm cộng lớn”, một lính xe tăng đã nói với Izvestia.

Truyền thông Nga cho biết, đầu tháng 12/2022, Quân đội Nga đã đưa hàng loạt xe tăng T-90M sang Ukraine tác chiến. Hình ảnh từ kênh truyền hình NTV của Nga cho thấy, một lô 200 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M đã khởi hành từ xí nghiệp sản xuất xe tăng Uralvagonzavod ở thành phố Nizhny Tagil, Nga tới khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR)

Không chỉ có các đặc điểm ưu việt, T-90M còn có nhiều cải tiến hữu ích giúp đơn giản hóa công việc của nó, như xe tăng này được trang bị một một máy phát điện cho phép khởi động xe ngay cả trong thời tiết lạnh nhất.

Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine!
Bộ binh Nga rất yên tâm khi chiến đấu bằng T-90M

Trước đây, việc khởi động động cơ diesel trong thời tiết lạnh giá là một “lời nguyền” đối với xe tăng; công suất của động cơ tăng T-90M cũng mạnh mẽ hơn, lên đến 1.000-1.130 mã lực và có hộp số tự động, giúp tăng khả năng cơ động, tốc độ di chuyển lên đến 70 km/giờ.

Bên cạnh đó, xe tăng được trang bị pháo nòng trơn mới 2A46M-4 125mm có thể bắn các loại đạn mới mạnh hơn cũng như tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở khoảng cách lên tới 5 km.

Hệ thống quan sát đa kênh mới cho phép xe tăng sử dụng vũ khí vào bất kỳ thời điểm nào, bất kể ngày hay đêm. Giáp của xe tăng T-90M có lớp phủ chống trượt tương tự như lớp giáp lắp đặt trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata.

Khi chiến đấu ở Ukraine, T-90M được phủ một lớp ngụy trang bổ sung, một loại vải giúp nó ít bị nhìn thấy hơn trong quang phổ hồng ngoại và các thiết bị dẫn đường bằng laser. Do bên ngoài giống với cây thông Noel, bộ binh Nga đã gọi xe tăng là “cây thông Noel bảo vệ bằng lông”.

Nga cũng trang bị thêm khả năng chống lại súng phóng lựu và tên lửa chống tăng cho T-90M bằng hệ thống lưới chống đạn thông minh cùng khả năng bảo vệ động. Các chuyên gia cho rằng, với T-90M thì thiết bị hạng nặng do phương Tây sản xuất sẽ không thay đổi được tình hình trên mặt trận Đông Ukraine.

Một đặc điểm nổi bật nữa là, nếu sử dụng hết lượng đạn chính trên T-90M thì kíp lái vẫn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống súng máy từ bên trong, khiến việc yểm trợ để xe tăng rút lui trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Trước đây, trong những tình huống rút lui, kíp lái của các xe tăng khác phải nhô ra khỏi tòa tháp sâu gần đến thắt lưng, “phơi mình” trước làn đạn của vũ khí Ukraine.

Một thành viên của Ủy ban Quốc phòng Bundestag Đức mới đây cho rằng, những chiếc xe tăng Leopards của Đức gửi đến Ukraine vẫn không thể đối phó được với T-90M, nhất là trong môi trường chiến đấu đô thị do khả năng cơ động của T-90M quá mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391