Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu | Báo Công Thương
Rate this post

Chiều 28/2, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn “Xây dựng nền công nghiệp tự chủ”.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ban điều hành hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là Lãnh đạo các cấp Trung ương và các địa phương trong khu vực Đông Nam Bộ, các hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, doanh nghiệp ngành công nghiệp trong và ngoài nước…

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – cho biết: Trong thời gian qua, công nghiệp Thành phố đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của kinh tế thành phố (chiếm khoảng 18% GRDP).

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội thảo

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2016 đến nay, cơ cấu ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã chuyển dịch đúng định hướng, cơ cấu 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng từ 52,8% năm 2016 lên 55,82% năm 2020. Trong đó, ngành công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giúp nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, giá trị gia tăng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong toàn ngành công nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng để cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; từ đó, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Lãnh đạo các Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam tham dự hội thảo

Nhận thức được vai trò của công nghiệp hỗ trợ, Thành phố đã xác định đây là lĩnh vực ưu tiên cần tập trung phát triển. Chính vì vậy, từ Đại hội X đến nay, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai rất nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ như: thành lập Ban Chỉ đạo Phát triển công nghiệp hỗ trợ Thành phố; thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ Thành phố trực thuộc Sở Công Thương; cùng với một số giải pháp cụ thể khác như xây dựng Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố; tổ chức kết nối cung cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực,… Các giải pháp trên đã góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng như tạo điều kiện tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

“Hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu là một sự kiện tích cực đem lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thành phố; nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, các hội ngành nghề, doanh nghiệp Thành phố để tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp, chính sách phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, qua đó thúc đẩy công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói riêng và công nghiệp cả nước nói chung phát triển mạnh mẽ hơn nữa” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Hội thảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hội thảo sẽ là tiền đề, cơ sở dữ liệu cho Hội thảo “Định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050”, dự kiến tổ chức vào tháng 4/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là bước chuẩn bị để xây dựng Đề án khoa học “Định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050”.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận về về câu chuyện liên kết ngành, đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia nhanh và sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Qua đó, ghi nhận những đề xuất đóng góp nhằm hiến kế thúc đẩy xây dựng nền công nghiệp tự chủ Việt Nam.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, tham quan các gian trưng bày các sản phẩm nổi bật đã hoặc đang có kế hoạch tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong khuôn khổ hội thảo

Đặc biệt tại hội thảo, còn diễn ra Lễ ký kết MOU giữa Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến việc Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ.

Cụ thể, Sở Công Thương các tỉnh thành sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức Hội nghị Liên kết vùng trong định hướng phát triển công nghiệp theo lợi thế của từng địa phương; Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách cho phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; Phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào được chuỗi cung ứng toàn cầu; Phối hợp nghiên cứu, góp ý, đề xuất xây dựng Luật Công nghiệp; Phối hợp, liên kết hình thành vùng nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, để tạo cầu nối thúc đẩy việc giao lưu và kết nối giữa các doanh nghiệp tại Hội thảo, ban tổ chức còn tạo không gian trưng bày các sản phẩm nổi bật đã hoặc đang có kế hoạch tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, các đại biểu đã có chuyến đi tham quan và tìm hiểu thực tế sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như trao đổi về những vướng mắc mà họ đang gặp phải. Cụ thể, các đại biểu đã đến thăm Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang, chuyên sản xuất, kinh doanh các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực chiếu sáng, thiết bị điện và Công ty TNHH Cơ khí Thương mại Nhật Long chuyên sản xuất, gia công cơ khí.

Diễn đàn “Xây dựng nền công nghiệp tự chủ” do báo Tuổi Trẻ cùng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khởi động từ giữa năm 2022, với hàng loạt bài báo ấn tượng, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trên khắp cả nước, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp ngành công nghiệp. Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các Hội thảo: “Sự thay đổi chuỗi cung ứng: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam” và hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung” đã lần lượt được tổ chức tại các tỉnh Bình Dương, Quảng Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391