Vì sao nên sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân hóa học?

5/5 - (1 bình chọn)

Phân bón hữu cơ là gì ? 

Phân bón hữu cơ có thành phần là chất thải của động vật, phế phẩm thực vật, than bùn và rác thải hữu cơ được ủ hoai mục. Phân bón hữu cơ được chia thành 2 loại dựa trên nguồn gốc: phân bón hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân xanh, phân rác,…) và phân bón hữu cơ công nghệ cao (phân bón sinh học, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh, phân hữu cơ khoáng,…).

Phân bón hữu cơ được coi là lựa chọn thay thế hàng đầu cho phân hóa học khi cho hiệu quả cao hơn mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dùng.

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học hay phân vô cơ là phân bón được sản xuất theo quy trình công nghiệp. Có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.

Vì sao nên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thay cho phân hóa học?

 

Vì sao nên sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân hóa học?

Mỗi năm, người nông dân sử dụng tới 11 triệu tấn phân vô cơ (phân hóa học) để bón cho cây trồng. Mặc dù sử dụng lượng phân bón vô cơ khổng lồ mỗi năm, Việt Nam lại nằm trong nhóm các quốc gia có hiệu suất sử dụng phân bón thấp nhất trên thế giới. Chưa đến 50% lượng phân bón sử dụng được cây trồng hấp, phần còn lại thất thoát ra môi trường, ngấm vào đất, vào nước và tồn dư trên bề mặt của nông sản.

Cách ủ lá cây thành phân bón hữu cơ dinh dưỡng cao

Bên cạnh tác dụng tức thời đối với cây trồng, hậu quả mà phân vô cơ để lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và làm bạc màu đất nếu sử dụng sai phương pháp. Vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một loại phân mới mang tên phân bón hữu cơ vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho cây trồng giúp tăng chất lượng của đất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Phân bón hữu cơ vi sinh được coi như một loại thuốc bổ cho đất, giúp đất tơi xốp, giữ được độ ẩm. Ngoài ra, phân bón hữu cơ vi sinh còn cung cấp gần như đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cây trồng, giúp năng suất tăng thêm 20% so với khi sử dụng phân bón vô cơ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đối với một số loại cây trồng cụ thể, nếu sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và phân bón vô cơ trên cùng một diện tích tương đương, trong cùng một khoảng thời gian, chi phí cho phân hữu cơ vi sinh rẻ hơn so với phân vô cơ.

Xem thêm : Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh công nghệ mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391