Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ phân bón hữu cơ sản xuất từ phế phụ phẩm

Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ phân bón hữu cơ sản xuất từ phế phụ phẩm
Rate this post

Nhờ khép kín khâu sản xuất và tận dụng triệt để nguồn phân chuồng cũng như phế phụ phẩm từ cây trồng để làm phân bón hữu cơ, mỗi năm tiết kiệm được 3 – 4 tỷ đồng

Theo TS Nguyễn Công Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp hữu cơ Á Châu, khó khăn lớn trong phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ và nông nghiệp hữu cơ là chi phí cho phân bón hữu cơ còn khá cao. Nguyên nhân là do hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp hơn nhiều so với phân vô cơ. Do đó, khi sử dụng phân hữu cơ, nông dân phải bón một lượng phân lớn.

Chi phí cao cho phân bón hữu cơ khiến cho chi phí sản xuất hữu cơ nhìn chung đang cao hơn đáng kể so với sản xuất bằng phân bón vô cơ. Chẳng hạn, tại vùng thâm canh lúa 2 – 3 vụ/năm ở ĐBSCL, chi phí cho sản xuất lúa hữu cơ sẽ cao hơn 2 – 3 triệu đồng/ha so với sản xuất thông thường.

Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ phân bón hữu cơ sản xuất từ phế phụ phẩm

Chính vì vậy, việc ứng dụng kinh tế tuần hoàn sẽ giúp cho sản xuất hữu cơ, nông nghiệp hữu cơ phát triển tốt hơn, mà cụ thể là tận dụng các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ để làm phân bón hữu cơ, tận dụng phế phụ phẩm từ cây trồng trước, chu kỳ sản xuất trước để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng sau, chu kỳ sản xuất sau.

Thời gian qua, đã có những doanh nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ mạnh dạn ứng dụng kinh tế tuần hoàn nhằm giảm chi phí sản xuất và giải quyết bài toán môi trường. Ví dụ điển hình là Công ty Cổ phần Thực phẩm GC (GC Food).

G.C Food thành lập năm 2011, ban đầu chỉ chuyên chế biến sản phẩm từ cây nha đam, cây dừa để xuất khẩu. Từ năm 2016, GC Food bắt đầu đầu tư vùng nguyên liệu nha đam, với mục tiêu tự cung ứng được ít nhất 20 – 30% nguyên liệu cho nhà máy. Những năm tiếp theo, ngoài nha đam, GC Food tổ chức sản xuất thêm một số sản phẩm khác như dưa lưới, nho, táo… Tất cả đều được sản xuất theo hướng hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT GC Food cho biết, khi xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng hữu cơ, GC Food đứng trước bài toán là sản phẩm trồng trọt của Công ty khó cạnh tranh được với sản phẩm của nông dân về giá thành bởi chi phí quản lý, thuê mướn nhân công cao hơn rất nhiều so với nông dân trực tiếp làm.

 

Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ phân bón hữu cơ sản xuất từ phế phụ phẩm
Vỏ, lá nha đam được tận dụng làm phân bón hữu cơ

 

Chính vì vậy, GC Food đã phải đi tìm những phương pháp giúp tiết giảm chi phí đầu vào cũng như phát huy được hiệu quả sản xuất quy mô lớn.

Từ quá trình tìm kiếm, GC Food nhận thấy rằng, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn rất phù hợp để giảm chi phí trong sản xuất theo hướng hữu cơ. Không những thế, với kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp có thể thu hút được sự tham gia của các hộ nông dân, hợp tác xã trong vùng.

Để ứng dụng kinh tế tuần hoàn, GC Food đã tổ chức nuôi cừu và bò ở Trang trại Nắng và Gió (Ninh Thuận). Cừu, bò được nuôi bằng cỏ và từ phế phụ phẩm của các sản phẩm trồng trọt trong trang trại. Nguồn phân cừu, phân bò và vỏ, lá nha đam được tận dụng ủ thành phân hữu cơ bằng một loại men vi sinh do Công ty tự nghiên cứu. Nguồn phân hữu cơ này được bón ngược lại cho cánh đồng nha đam và cây trồng khác.

Công ty An Việt – Đơn vị chuyên tư vấn giải pháp xử lý phế phẩm, phân bón, rác thải,… thành phân bón hữu với Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ được chế tạo, lắp đặt bởi An Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391