Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

10 điều cần quan tâm khi đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ
Rate this post

Bạn đang khá đau đầu trong việc tìm kiếm các loại phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón hóa học. Bạn không biết nên tìm ở đâu và những loại phân bón hữu cơ được nhắc đến ở đây là những loại phân bón hữu cơ nào? Vậy thì hãy cùng Máy Phân Bón An Việt đi tìm hiểu top 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học ngay dưới đây bạn nhé!

Phân bón hữu cơ là gì?

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Tìm hiểu và biết phân bón hữu cơ là gì, cách sử dụng như thế nào là những kiến thức cơ bản để bắt đầu trồng trọt. Phân bón hữu cơ được làm từ nhiều nguồn, chủ yếu được chia thành 5 loại: động vật, thực vật, vi sinh, sinh vật biển và hỗn hợp. Tuy nhiên, việc dùng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất có hiệu quả, trả lại các chất hữu cơ đã mất cho đất. Được biết đây là giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững.

Phân loại phân bón hữu cơ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ, được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được chia thành 2 loại chính như phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ đã qua xử lý công nghiệp.

Phân hữu cơ chế biến công nghiệp từ các công ty sản xuất phân bón bao gồm phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ, phân bón lá hữu cơ, phân hữu cơ khoáng.

Phân hữu cơ được sử dụng trong nông nghiệp được hình thành từ chất thải của con người, chất thải động vật, xác động vật, thực vật, than bùn hoặc các chất hữu cơ khác được loại bỏ từ nhà bếp.

Bón phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất. Phân hữu cơ sẽ tạo ra các khoáng chất mà cây trồng có thể hấp thụ được sau khi bị vi sinh vật phân hủy. Bón nhiều loại phân hữu cơ sẽ giúp đất chứa nhiều loại khoáng chất, từ đó giúp cây trồng (đặc biệt là cây ăn quả) thu được quả ngon, chất lượng cao.

Hiện nay, có 5 loại phân hữu cơ thường được sử dụng trong trồng trọt:

Phân trùn quế

Phân trùn quế (hay còn gọi là phân giun) là sản phẩm được tạo ra từ chất thải. Thức ăn chủ yếu của trùn quế là các chất hữu cơ như phân bò, phân lợn, phân gà, rác hữu cơ, v.v. Các chất hữu cơ này được xử lý qua hệ tiêu hóa của giun thành phân.

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất, phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Phân bón thích hợp cho cây đang thu hoạch vì phân trộn có hoạt tính cao và giàu chất dinh dưỡng và do cấu trúc hạt của nó được bao bọc bởi một lớp keo hữu ích. Nên việc bón phân trùn quế vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và không bị xói mòn và giữ được độ ẩm lâu hơn.

Ngoài ra, phân ver compost chứa hàng nghìn kén giun nên khi ta bón phân vào đất gặp điều kiện thuận lợi kén giun sẽ nở ra và sống, hoạt tính giúp cải tạo đất.

Phân chuồng

Phân chuồng là hỗn hợp chính của các loại động vật sau khi thải gồm phân gia súc, nước tiểu và rác (xác thực vật, rác hữu cơ). Những loại này có thể ủ theo phương pháp truyền thống hoặc sử dụng men vi sinh, trong đó phải kể đến một số loại phân phổ biến như phân bò, phân lợn, phân dê.

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Phân bón bổ sung các chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali cho cây trồng. Đồng thời cung cấp một lượng lớn chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất, từ đó thúc đẩy bộ rễ phát triển, hạn chế bốc hơi nước, chống xói mòn và hạn hán.

Phân gà

Phân gà là loại phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng kali cao. Hầu hết tất cả các loại cây trồng đều có thể được bón bằng phân gà. Các chất dinh dưỡng trong phân gà giúp tăng sức đề kháng cho cây và giảm một số bệnh hại cây, rễ. Ngoài ra, phân gà còn giúp cải tạo đất, khử mặn, khử chua, giúp giữ ẩm. Cung cấp thành phần hữu cơ, bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Mặc dù là loại phân giàu dinh dưỡng nhưng phân gà tươi có nhiều nhược điểm. Phân gà chưa qua xử lý chứa nhiều mầm bệnh, vi khuẩn có mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, có hại cho cây trồng.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm này sau khi được đảm bảo rằng phân đã được xử lý cẩn thận và tiêu diệt hết nấm, tuyến trùng và vi sinh vật có hại. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học (như Trichoderma) để ủ phân gà giúp khử mùi hôi, đẩy nhanh quá trình phân hủy, đồng thời ức chế và tiêu diệt các loại nấm gây hại.

Phân cá

Bên trong phân bón cá chứa khá nhiều vitamin, protein, các khoáng chất tốt cho cây và giúp cho cây phát triển và sinh trưởng tốt, nhất là các loại cây trồng ăn trái. Với phân bón cá, ngoài nhiệm vụ là cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây, thì phân bón cá còn có một số tác dụng khác như giúp cải tạo đất, giúp cho phát triển to, khỏe và đặc biệt giúp đất tơi xốp, chống khô cằn và giải độc cho đất.

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Chưa hết, phân cá còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây, giúp giữ ẩm cho đất, kích thích sự ra hoa và phân cá làm tăng khả năng đậu trái cho cây, giúp cho trái lớn đồng đều.

Hơn nữa, khi ủ phân bón cá còn có thể tận dụng để triệt để mọi nguồn phụ phẩm từ các quá trình chế biến như đầu cá, mang cá và bao tử cá. Điều đó còn làm hạn chế các chất thải động vật ra môi trường, cho nên bạn không nên bỏ qua loại phân bón hữu cơ này nhé.

Đậu tương ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ được chế biến từ tương, bột đậu tương, phân ủ bánh dầu, bã đậu nành là nguồn đạm, vitamin hoặc là vi lượng rất tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, với việc đất đai đang bị thoái hóa, nguyên nhân là do con người lạm dụng phân bón hóa học ngày càng nhiều. Chính vì thế mà con người sử dụng đậu tương để làm phân hữu cơ, phân chuồng là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Tổng hợp 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế phân bón hóa học

Sở dĩ các loại phân này được bán tràn lan là do ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như axit amin, đạm hữu cơ, giá thể nuôi cấy, vi lượng, vitamin và khoáng chất. Thì các loại phân này còn thúc đẩy sự phát triển của đất, đồng thời cải tạo độ mùn cho đất, tăng mật độ vi sinh vật trong đất, giúp phân giải lân và kali khó tan trong đất.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn top 5 loại phân bón hữu cơ tốt nhất có thể thay thế cho phân bón hóa học mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 619 391